Đơn vị trường MG Thanh Vĩnh Đông được thành lập từ năm 1994 (Có quyết định thành lập trường) trường được tách ra từ trường Tiểu học Việt Lâm, hoạt động với tên gọi Trường Mẫu giáo Thanh Vĩnh Đông từ đó đến nay. Trụ sở đặt tại ấp Xuân Hòa 2, xã Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Long An.

image001

Những năm trước năm 1995 trường Mẫu giáo Thanh Vĩnh Đông trải qua nhiều thay đổi. Năm 1988 trường có Hiệu trưởng là bà Đặng Thị Kim Yến, Phó Hiệu trưởng và 10 lớp với 10 giáo viên, tuy lớp học nhỏ, hẹp, làm bằng tre lá, nhưng lúc bấy giờ trường có nhiều lớp và có hơn 200 học sinh, công tác giảng dạy được diễn ra trong thời gian ngắn. Giai đoạn này về tiền lương của giáo viên còn quá thấp, lương không thể nuôi sống được bản thân. Lần lượt Phó hiệu trưởng và 1 số đông giáo viên đã bỏ việc và chuyển làm nghề khác. Năm 1990 còn lại 3 giáo viên bám trụ với trường, có 3 giáo viên với 3 lớp học, nên trường được sát nhập chung trường Tiểu Học Việt Lâm.

Năm 1993 có 2 giáo viên từ trường khác chuyển về  trường, 1 giáo viên chuyển đi. Tổng cộng trường có 4 giáo viên với 4 lớp.

Năm 1994 có 3 giáo viên mới ra trường về xin dạy, Hiệu trưởng phân công vào một lớp đã ngừng dạy học được 2 năm. Là một cô giáo mới 17 tuổi được hiệu trưởng phân công một mình đi đến từng hộ gia đình vận động cho các cháu độ tuổi mẫu giáo đến lớp. Nhưng với sự chịu khó, 3 giáo viên mới đã thực hiện được và 3 lớp học đã được mở lại. Trường Mẫu giáo Thanh Vĩnh Đông được thành lập năm 1995 do cô Đặng Thị Kim Yến làm hiệu trưởng và 6 giáo viên/6 lớp học ở rãi rác trên 4 ấp, chưa có điểm trường tập trung, phòng học đều là phòng học tạm.

image021

Năm 2002 điểm Xuân Hòa 2 được xây dựng 3 phòng học cấp 4, trường đã gom về điểm Xuân Hòa 2 là điểm chính của trường với 3 lớp, còn lại 3 lớp ở Vĩnh Viễn, Xuân Hòa 1 và Thanh Bình 2. Cô Nguyễn Thị Miền làm hiệu trưởng.

Năm 2008 trường vẫn có 6 lớp với 4 điểm trường, do cô Võ Thị Ngọc Diệu làm hiệu trưởng. Trường có 8 người, 1 Hiệu trưởng và 6 giáo viên, 1 nhân viên.

Quá trình thành lập chi bộ:

Suốt một thời gian dài, trãi qua thật nhiều khó khăn trong công tác phát triển Đảng. Mãi đến năm 2008 mới phát triển được 1 Đảng viên và được Đảng ủy phân công sinh hoạt ghép với Chi bộ Tiểu học Việt Lâm trong suốt 6 năm. Tuy sinh hoạt chi bộ ghép nhưng với tinh thần trách nhiệm của Đảng viên của trường MG TVĐ luôn nêu cao tinh thần phối kết hợp trong việc quản lý chi bộ, tham gia xây dựng nghị quyết và tham gia làm tốt công tác phát triển Đảng viên, với chỉ tiêu tách chi bộ MG TVĐ thành cho bộ độc lập. Kết quả đến tháng 10 năm 2013 Chi bộ MG Thanh Vĩnh Đông được thành lập với 3 đảng viên, từ khi thành lập đến nay Chi bộ luôn tích cực làm công tác tạo nguồn phát triển Đảng kết quả hiện tại tăng đảng số là 7, Bí thư Chi bộ là Hiệu trưởng.

Trong những ngày mới thành lập chi bộ, chi bộ trường MG Thanh Vĩnh Đông luôn xác định công tác xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh là tiêu chí hàng đầu để chi bộ phấn đấu, trên cơ sở dựa vào yêu cầu nội dung công tác xây dựng Đảng, thực hiện đúng phương châm “Nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ” là trọng tâm, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh là khâu then chốt, nâng cao đời sống – vật chất-tinh thần cho đội ngũ là nền tảng.

Xác định được yêu cầu nhiệm vụ trên, việc xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh toàn diện trên cả 3 mặt: Chính trị, tư tưởng và tổ chức trong đó chi bộ đã tập trung thực hiện một số vấn đề sau:

Thứ nhất là Xây dựng khối đoàn kết thống nhất nội bộ, nâng cao nâng lực chuyên môn và chính trị.

Thứ 2 là Nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ.

Thứ 3 Xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh

image035

Thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

– Chi bộ đã biết bám sát các nghị quyết của cấp trên để xây dựng triển khai các hoạt động của đơn vị sát, đúng với đặc điểm của địa phương và tình hình thực tế của nhà trường.

– Kết quả Chi bộ quản lý công tác chuyên môn của trường đạt hiệu quả cao trong việc tham gia các phong trào chuyên môn ngành phát động , trong 8 năm qua tham gia phong trào nào cũng có đạt giải nhất, nhì, ba, có thể nói chất lượng chuyên môn của trường MG TVĐ có thể sánh vai với các trường vùng thuận lợi, thị trấn.

– Nhà trường liên tục 8 năm liền đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến. Tỉ lệ GV giỏi, CSTĐ tăng lên hằng năm.

– Công đoàn 8 năm liên tục đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc.

image045

Về Công tác xây dựng tổ chức Đảng.

Song song với nhiệm vụ chính trị của nhà trường, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh là tiêu chí được được đặt ra hàng đầu để phấn đấu. Để thực hiện được điều đó, trước tiên chi bộ phải xây dựng được qui chế làm việc cụ thể, trách nhiệm của từng thành viên trong chi bộ, từ đó xác định đúng vai trò tổ chức thực hiện làm nồng cốt trong công tác lãnh đạo.

Xây dựng quy chế phối hợp giữa Bí thư, BGH và các đoàn thể trong nhà trường rõ ràng, có sự thống nhất cao. Duy trì chế độ sinh hoạt chi bộ mỗi tháng 1 lần. Nội dung sinh hoạt đảm bảo theo hướng dẫn số 11 của Ban tổ chức Tỉnh ủy, quan tâm tỉ lệ tham gia sinh hoạt chi bộ, đổi mới nội dung nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt, phát huy dân chủ trong sinh hoạt chi bộ, chi bộ khuyến khích đảng viên bày tỏ ý kiến của mình, muốn thế người điều hành phải thực sự dân chủ, lắng nghe ý kiến của đảng viên, thực hiện dân chủ khi giao nhiệm vụ cho CB-ĐV, công khai bàn bạc, trao đổi từ khâu dự thảo đến khi hoàn thành Nghị quyết của Chi bộ. Trong cuộc họp chủ tọa phải nêu nội dung để đảng viên phát biểu, nêu ý kiến khác nhau để có tranh luận, phát huy trí tuệ của đảng viên, dân chủ thảo luận. Từ Chi bộ triển khai toàn trường thực hiện tốt theo Nghị quyết.

Năm 2016, trường được đầu tư xây dựng 4 phòng học và 7 phòng chức năng ở điểm Xuân Hòa 1.

Giữa tháng 5/2017, công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng. Điểm Xuân Hòa 1 trở thành điểm chính, điểm Xuân Hòa 2 trở thành điểm phụ.

Hiện nay trường Mẫu giáo Thanh Vĩnh Đông có 27 CB-GV-NV,  gồm có 1 hiệu trưởng, 2 phó hiệu trưởng, 17 giáo viên và 7 nhân viên. Trong đó có 7 Đảng viên là cán bộ lãnh đạo của trường (Hiệu trưởng, Chủ tịch công đoàn, Phó Hiệu trưởng, 2 tổ trưởng chuyên môn, 1 tổ phó chuyên môn, 1 cán bộ nữ công). 100% giáo viên đạt chuẩn, 75% giáo viên trên chuẩn. Tỉ lệ giáo viên giỏi luôn tăng qua các năm.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, nhà trường luôn nhận được sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT, sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, ban ngành đoàn thể. Tập thể CB-GV-NV đoàn kết, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao. Ban Đại diện Cha mẹ học sinh nhiệt tình, kết hợp chặt chẽ với trường trong việc nuôi dạy cháu. Cơ sở vật chất từng bước hoàn thiện đáp ứng yêu cầu giáo dục toàn diện cho trẻ. Công tác xã hội hóa giáo dục thực hiện thuận lợi nhờ sự hỗ trợ tích cực của phụ huynh học sinh.

Mong muốn của nhà trường trong thời điểm này là thực hiện tốt công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Đề nghị công nhận trường Chuẩn Quốc gia mức độ 1 vào tháng 10/2017; Đề nghị đánh giá kiểm định chất lượng vào năm 2018.